วิธีเลือกกินอาหารอย่างไรให้ได้ประโยชน์

- กินอาหารเช้า
 การกินอาหารเช้า จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น 

เคล็ดลับสุขภาพอาหารมีประโยชน์

- เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร
       ลองเปลี่ยนไปใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิม ๆ ที่เคยใช้ เพราะน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ทำให้ไม่มีไขมันในเส้นเลือด

- ดื่มน้ำให้มากขึ้น
     ควรดื่มน้ำวันละประมาณ 8-10 แก้วเพื่อเป็นการหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

- เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก
      ควรกินปลาตัวเล็ก เต้าหู้ หรือผักใบเขียว เพราะอาหารประเภทนี้มีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก

- เลิกกินขนมขบเคี้ยว
       เพราะขนมเหล่านี้มีไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งจะไปทำลายสุขภาพ ถ้าอยากกินขนมขบเคี้ยว ลองหันมากินผลไม้แทนจะดีกว่าเพราะมีวิตามินและไฟเบอร์ซึ่งมีประโยชน์มากกว่า

- กินธัญพืชและข้าวกล้อง
       เมล็ดทานตะวัน ข้างฟ่าง ลูกเดือย ข้าวกล้อง รวมทั้งเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ สามารถลดคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

- เปลี่ยนชนิดของผักผลไม้
       พยายามกินผักผลไม้ต่าง ๆ ให้หลากสีอย่ายึดติดอยู่กับการกินเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะพืชต่างสีกันสารอาหารก็จะต่างชนิดกัน

- หันมากินปลากันดีกว่า
       เพราะในเนื้อปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีนที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และยังช่วยบำรุงเซลล์สมองที่สำคัญยังมีไขมันน้อย

- กินถั่วเป็นประจำ
        ในถั่วมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ๆ อยู่หลายชนิด ดังนั้นควรที่กินถั่วอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างแร่ธาตุให้กับร่างกาย 

ถ้าเพื่อน ๆ อยากมีสุขภาพร่างกายที่ดี ลองมาปรับเปลี่ยนวิธีการกินอาหารของเราเสียใหม่ เพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น